HomeTin tức

Cập nhật thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn mới nhất 2021

Cập nhật thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn mới nhất 2021
Like Tweet Pin it Share Share Email

Đối với một số loại bằng lái xe ô tô sẽ có thời hạn sử dụng cụ thể. Và khi hết thời hạn sử dụng thì bạn cần phải làm thủ tục đổi bằng lái xe ô tô. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những quy định, thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn.

Hiện tại, vẫn có không ít người còn đang băn khoăn về các thủ tục khi có nhu cầu đổi bằng lái xe ô tô hết hạn. Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây với Baclieufis.vn nhé!

Thời hạn sử dụng các hạng bằng lái xe

Thời hạn sử dụng các hạng bằng lái xe
Thời hạn sử dụng các hạng bằng lái xe

Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành những quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng của từng loại giấy phép lái xe. Những vấn đề này đều đã được quy định tại Điều 17, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, cụ thể như sau:

 • Các hạng bằng A1, A2, A3 có thời hạn sử dụng vĩnh viễn
 • Bằng lái xe B2 và bằng lái xe A4 và có thời hạn 10 năm tính từ ngày cấp
 • Đối với bằng lái xe B1, sẽ có thời hạn khi người lái xe đến 60 tuổi đối với nam và 55 tuổi đối với nữ. Đối với những người lái xe là nam trên 50 tuổi, hoặc là nữ trên 45 tuổi thì bằng lái sẽ có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
 • Còn các loại bằng lái xe C, D, E, FB2, FC, FD, FE thì sẽ có thời hạn là 5 năm kể từ ngày cấp.

Quy định đổi bằng lái xe ô tô

Căn cứ vào khoản 2, Điều 52, Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT thì ta có thể chia thành 2 trường hợp cụ thể về quy định đổi bằng lái xe ô tô:

 • Người lái xe có bằng lái quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng kể từ ngày hết hạn, hoặc người có giấy phép lái xe bị hỏng sẽ được đổi giấy phép lái xe mới
 • Người lái xe có bằng lái quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng cho đến 1 năm, hoặc trong trường hợp người đó không còn đủ hồ sơ. Với trường hợp này thì cần phải làm lại hồ sơ và thi lại cả phần lý thuyết, thực hành theo đúng yêu cầu của Bộ GTVT.

Thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Trong Chuyên mục Tin Tức này, ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về các thông tin liên quan đến thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn

Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị hồ sơ
Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định hiện hành thì ngoài trừ bằng lái xe A1, A2, A3, các loại giấy phép lái xe còn lại đều có thời hạn nhất định. Và khi bằng lái của bạn hết hạn thì việc đầu tiên cần làm chính là chuẩn bị hồ sơ để đổi bằng lái xe.

Căn cứ vào Điều 38, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau đây:

 • 01 Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định;
 • 01 Giấy khám sức khỏe của người đăng ký giấy phép lái xe. Lưu ý rằng giấy này phải được cơ sở y tế có thẩm quyền cấp;
 • Giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có sử dụng có ghi số CMND, CCCD;
 • Trong trường hợp bị mất bằng lái xe thì còn cần chuẩn bị hồ sơ thi giấy phép lái xe gốc.

Địa chỉ nộp hồ sơ

Địa chỉ nộp hồ sơ
Địa chỉ nộp hồ sơ

Bạn có thể nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ở rất nhiều nơi. Ví dụ như nộp trực tiếp tại các Sở Giao thông Vận tải hoặc là tại Tổng cục đường bộ Việt Nam. Hơn nữa, bạn có thể thực hiện việc này tại bất cứ địa phương nào trên lãnh thổ Việt Nam.

Với sự phát triển của công nghệ như ngày nay thì bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ trực tuyến. Hãy truy cập vào trang web Cổng dịch vụ công quốc gia, rồi làm theo hướng dẫn chi tiết trong đó để nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô hết hạn online.

Lệ phí

Dựa theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí khi nộp hồ sơ đổi bằng lái xe ô tô hết hạn sẽ là lệ phí chung cho mọi hình thức nộp khác nhau.

Trong cả trường hợp bạn nộp hồ sơ trực tiếp hay là online, bạn cần trả mức lệ phí là 135.000 VNĐ/lần.

Thời gian nhận giấy phép lái xe

Tùy vào từng trường hợp khác nhau, thời gian nhận giấy phép lái xe sau khi hoàn thành các thủ tục cũng có sự khác nhau.

 • Đối với những trường hợp mà giấy phép lái xe do Tổng cục đường bộ Việt Nam và Sở giao thông vận tải cấp tỉnh cấp. Thì thời gian sẽ là khoảng 5 đến 7 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ.
 • Với những trường hợp được cấp bởi Sở Giao thông Vận tải của tỉnh khác cấp thì thời gian sẽ là khoảng 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ.

Đổi bằng lái xe ô tô cho người nước ngoài

Đổi giấy phép lái xe quốc tế
Đổi giấy phép lái xe quốc tế

Trong trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam, và họ đang có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế sang bằng lái xe tại Việt Nam thì cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • 01 bản CMND photo hoặc hộ chiếu photo không cần công chứng;
 • 02 bản photo bằng lái xe ô tô quốc tế;
 • 02 bản dịch thuật giấy phép lái xe đã được công chứng.

Và lưu ý rằng khi đến nơi làm thủ tục đổi bằng lái xe cần phải đem theo cả bản gốc để tiện đối chiếu.

Trên đây là những thông tin cập nhật về thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hết hạn mới nhất 2021. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích thông qua bài viết này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác hãy liên hệ với Baclieufis.vn để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ: HỌC LÁI XE 12H

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *