HomeCông nghệ

Ray Tracing là gì? Ứng dụng của Ray Tracing trong đồ họa 3D

Ray Tracing là gì? Ứng dụng của Ray Tracing trong đồ họa 3D
Like Tweet Pin it Share Share Email

Ray Tracing là một trong những công nghệ hình ảnh vô cùng nổi bật và hiện đại nhất hiện nay đang được áp dụng trên máy tính. Giúp hình ảnh đồ họa hiển thị trở nên chân thật và sắc nét hơn mang lại trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Ray Tracing là một công nghệ mới có mặt vài năm gần đây nhưng lại trở thành xu hướng mới cho giới công nghệ, nhất là các game thủ. Khi mà hình ảnh trong các trò chơi trở nên chân thật và đẹp mắt hơn rất nhiều nhờ vào các hiệu ứng đẹp mắt trên ứng dụng trò chơi trên máy tính.

Cùng Baclieufis.vn tìm hiểu ngay qua bà viết sau đây về Ray Tracing cũng như tính ứng dụng của Ray Tracing trong đồ họa 3D nhé.

Ray Tracing là gì?

Ray-Tracing-là-gi

Ray Tracing là một cách tạo ra hình ảnh thông qua cách dò đường đi của ánh sáng qua các điểm ảnh ở ngay trên mặt phẳng ảnh cũng như mô phỏng những hiệu ứng của nó khi đang tương tác với những vật ảo ở xung quanh khác trong chương trình.

Ray có ý nghĩa được xem là tia sáng, còn Tracing thì là dò theo hay là đuổi theo. Nói chung Ray Tracing sẽ là theo dõi những ánh sáng đã được hấp thụ vào và phản chiếu hay tán xạ, phân tán chúng từ những đối tượng có ở trong môi trường.Nó không chỉ có thể được áp dụng một luồng sáng từ mặt trời,  mà còn có thể đối những nguồn sáng khác nhau.

Ứng dụng của Ray Tracing trong đồ họa 3D

Ray-Tracing-tạo-hieu-ung-do-bong-trong-game

Mỗi nguồn sáng khác nhau có ở trong game như là tia lửa, góc khuất đèn điện, mặt trời, ngày đêm,… Những chiếc card đồ họa có tích hợp công nghệ Ray Tracing sẽ nhận biết ra được chúng, sau đó sẽ tạo ra những hiệu ứng giúp phản chiếu sống động lên các đối tượng cũng như những vật thể có ở xung quanh.

Các kiến thức bổ ích bạn có thể chưa biết:

Nếu như các bạn chơi các trò chơi đòi hỏi cần có đồ họa điểm và sống động như thật, thì những thiết bị không hỗ trợ hiệu ứng Ray Tracing sẽ khiến cho người dùng gặp phải sự khó chịu khi trải nghiệm. Ngoài ra ứng dụng này còn rất phù hợp đối với những người thiết kế đồ họa 3D cần trình diễn sản phẩm của mình với những hiệu ứng chuyên biệt.

Ưu điểm và nhược điểm của Ray Tracing

Ưu điểm của Ray Tracing

Ray-Tracing-giup-trai-nghiem-game-tot-hon

  • Nó giúp tạo cảm giác sống động cũng như thực tế, giúp cho trải nghiệm người sử dụng tăng lên cao nhờ chi tiết cũng như độ phức tạp của hình ảnh sẽ cao hơn nhiều lần so với công nghệ cũ.
  • Ray Tracing giúp hình ảnh cũng như hiệu ứng trở nên chân thực hơn, đặc biệt chính là những hiệu ứng phản chiếu ánh sáng 3D ở trên những bề mặt phản chiếu trong không gian giả lập.
  • Nó sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí để sản xuất tựa game hay các loại phim ảnh, do đa phần thì phần cứng sẽ thực hiện thay thế cho phần mềm và người dùng. 

Nhược điểm của Ray Tracing

  • Công nghệ Ray Tracing cần sử dụng chính phần cứng để có thể xử lý các thuật toán hình ảnh hiệu ứng nên chúng đòi hỏi cấu hình của các chiếc card đồ họa phải rất mạnh mẽ.
  • Do đòi hỏi card đồ họa mạnh mẽ nên giá thành của card đồ họa có Ray Tracing cũng cao không kém, do đó nó khó tiếp cận được với những khách hàng phổ thông hiện nay.

Những thiết bị hỗ trợ Ray Tracing

card-do-hoa-hien-nay-deu-trang-bi-Ray-Tracing

Công nghệ Ray Tracing hiện chỉ đang được hỗ trợ và trang bị trên những dòng card đồ họa của Nvidia như GeForce RTX 2000 Series, GeForce RTX 30 Series, Quadro RTX. Những dòng card đồ họa của AMD những năm gần đây cũng đã có trang bị công nghệ Ray Tracing cho người dùng có thể lựa chọn trải nghiệm công nghệ hình ảnh mới mẻ này.

Không chỉ vậy những dòng card đồ họa thế hệ trước như GeForce GTX 1000 series được hỗ trợ những driver Ray Tracing. Có thể kể đến như phiên bản card đồ họa GTX 1060/1070/1070 Ti/1080/1080 Ti/1660/1660Ti.

Trên đây là những giải thích về Ray Tracing và tính ứng dụng của Ray Tracing trong đồ họa 3D. Nó giúp trải nghiệm chơi game hay xem phim của người dùng trở nên hoàn hảo và sống động hơn rất nhiều so với trước đây. Bạn còn thắc mắc nào liên quan đến bài viết hãy liên hệ Baclieufis để được giải đáp nhé.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *