HomeTin tức

Người tập gym nên dùng Creatine hay BCAA

Người tập gym nên dùng Creatine hay BCAA
Like Tweet Pin it Share Share Email

Creatine và BCAA là 2 dòng thực phẩm thể thao rất phổ biến trên thị trường và được người dùng tin tưởng. Và câu hỏi đặt ra là người tập gym nên dùng Creatine hay BCAA?

Creatine và BCAA là 2 chất dinh dưỡng giúp tạo năng lượng, tăng sức mạnh và thúc đẩy phục hồi và phát triển cơ bắp nên người tập gym cần bổ sung 2 chất này. Dưới đây Thế Giới Whey sẽ giới thiệu với bạn chi tiết về Creatine và BCAA để giải đáp câu hỏi nên dùng Creatine hay BCAA.

>>>Xem thêm:
– 
Creatine là gì? Công dụng của Creatine với người tập gym
Cách sử dụng Creatine đạt hiệu quả tối ưu nhất

Tìm hiểu về Creatine và BCAA

Tìm hiểu về Creatine và BCAA
Tìm hiểu về Creatine và BCAA

BCAA là một chuỗi bao gồm 3 loại axit amin phân nhánh là leucine, isoleucine và valine. Cơ thể con người không thể tự sản xuất ra BCAA mà phải được bổ sung từ bên ngoài thông qua các chế độ ăn uống và nguồn thực phẩm bổ sung. Việc bổ sung BCAA sẽ giúp ích cho việc vực hồi và phát triển cơ bắp và tăng hiệu suất tập luyện.

Creatine gồm 3 loại axit là Arginine, Glycine, Methionine và cơ thể  con người có thể tự sản xuất ra creatine ở gan, thận và tụy. Creatine có rất nhiều công dụng đối với người tập thể hình như sản xuất năng lượng, cải thiện hiệu suất tập luyện, giảm mệt mỏi, tăng cường chức năng não bộ,…

Vậy Creatine và BCAA loại nào tốt hơn

Để so sánh chính xác nhất BCAA và Creatine chúng ra sẽ cùng tìm hiểu về các khía cạnh khác nhau như công dụng, thời gian phát huy, nguồn gốc, thành phần,…..

Công dụng chính 

BCAA giúp phục hồi cơ bắp
BCAA giúp phục hồi cơ bắp

Về BCAA, chức năng chính của nó là phục hồi cơ bắp, làm giảm mệt mỏi và tăng sự tập trung trong quá trình tập luyện nhờ đó cải thiện hiệu suất tập. Do đó BCAA sẽ giúp bạn kéo dài thời gian tập luyện đồng trong BCAA không có calo nên nó còn giúp giảm mỡ hiệu quả.

Còn Creatine công dụng chính của nó là tạo năng lượng và giúp tăng sức mạnh từ đó giúp bạn đẩy được mức tạ nặng hơn hoặc tập luyện với cường độ cao hơn.

Xét về công dụng thì nếu bạn muốn giảm mỡ thì BCAA là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Trường hợp bạn muốn tăng cơ thì nên lựa chọn Creatine.

Thời gian phát huy hiệu quả

Sản phẩm bổ sung BCAA sẽ phát huy hiệu quả tức thì ngay sau khi bạn sử dụng sản phẩm từ 5-10 phút. Còn dòng sản phẩm Creatine sẽ có tác dụng chậm hơn, bạn sẽ thấy được hiệu quả của Creatine sau nhiều lần sử dụng với thời gian khoảng 2 tuần.

Khả năng phát triển cơ bắp

BCAA cũng có khả năng hỗ trợ xây dựng cơ bắp tuy nhiên hàm lượng trong mỗi serving của sản phẩm không nhiều nên không mang lại hiệu quả cao lắm. BCAA chủ yếu chỉ để phục hồi và duy trì cơ bắp.

Creatine không chỉ giúp tăng sức mạnh nó còn có giúp tăng khả năng giữ nước trong cơ bắp từ đó giúp tạo độ dày cho cơ bắp và tạo khối cho cơ.

Cách sử dụng

Sản phẩm BCAA bạn có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày chỉ cần đúng với liều lượng khuyến nghị của nhà sản xuất là được. Bạn có thể sử dụng BCAA trong cả giai đoạn bulking và cutting.

Về sản phẩm Creatine thì bạn không thể sử dụng quá nhiều trong ngày vì nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thận. Và Creatine thường được sử dụng nhiều vào giai đoạn xả cơ.

Nguồn gốc thành phần

BCAA gồm 3 loại axit amin là leucine, isoleucine và valine trong đó leucine giữ vai trò quan trọng nhất. Tuy nhiên trong các thực phẩm tự nhiên thì tỷ lệ leucine không đủ để đáp ứng nhu cầu của người tập thể hình vì vậy bạn cần dùng các thực phẩm bổ sung BCAA. Những thực phẩm này thường có tỷ lệ leucine, isoleucine, valine là 2:1:1 là tỷ lệ vàng đảm bảo mang lại hiệu quả tối ưu cho người dùng.

Creatine cũng gồm 3 loại axit là Arginine, Glycine, Methionine. Creatine có trong các nguồn thực phẩm như thịt bò, thịt heo, cá hồi, cá trích,…nhưng với hàm lượng rất nhỏ. Vì vậy để tối ưu hóa được sức mạnh bạn cần phải dùng các dòng thực phẩm bổ sung Creatine.

Nên dùng Creatine hay BCAA

Nên dùng Creatine hay BCAA
Nên dùng Creatine hay BCAA

Việc sử dụng Creatine hay BCAA sẽ phụ thuộc vào mục tiêu cụ thể của bạn trong từng giai đoạn tập luyện khác nhau.

Nếu bạn đang muốn giữ dáng và thúc đẩy phục hồi cơ bắp nhanh chóng hơn thì lựa chọn BCAA. Trường hợp bạn cần nguồn năng lượng lớn để tham gia các buổi tập luyện với cường độ cao hay cần phát triển cơ bắp thì Creatine là sự lựa chọn phù hợp.

Trường hợp bạn đang sử dụng các dòng sản phẩm bổ sung Whey Protein có tỷ lệ BCAA tiêu chuẩn thì bạn không cần thiết phải bổ sung BCAA nữa mà nên lựa chọn Creatine để tối ưu hóa hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Vè nếu bạn có điều kiện thì việc sử dụng kết hợp Creatine, BCAA cùng với Whey Protein sẽ mang lại cho bạn hiệu quả tập luyện cao nhất.

>>>Tìm hiểu những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Tin tức

Như vậy Thế Giới Whey đã chia sẻ chi tiết với các bạn các thông tin về Creatine và BCAA. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết nên lựa chọn dòng sản phẩm nào cho quá trình tập luyện của mình.

Tác giả Cao Qúy
Nguồn: https://baclieufis.com

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *