HomeTin tức

[Mới nhất] Quy trình thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

[Mới nhất] Quy trình thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất
Like Tweet Pin it Share Share Email

Người có giấy phép lái xe bị mất nếu có nhu cầu có thể được xét cấp lại GPLX theo quy định. Vậy thì quy trình thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất cụ thể như thế nào?

Xem thêm:

Có thể do nhiều nguyên nhân mà một số người đã làm mất giấy phép lái xe của mình. Và nếu rơi vào những trường hợp đó, họ hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy phép lái xe.

Hãy cùng baclieufis.vn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Quy trình thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Quy trình thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất
Quy trình thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Với những người đã làm mất GPLX, chắc hẳn sẽ rất muốn tìm hiểu về thủ tục cấp lại bằng lái xe máy, thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô,… Liệu việc cấp lại bằng lái xe máy không có hồ sơ gốc, cấp lại bằng lái xe ô tô hết hạn có được không? Có tương tự như thủ tục đổi bằng lái xe ô tô hay không?

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết

Căn cứ vào khoản 2 điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bao gồm những giấy tờ sau đây:

  • Giấy chứng nhận sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định. Trừ trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3 thì không phải chuẩn bị loại giấy tờ này.
  • Bản sao giấy CMND/CCCD với người Việt Nam hoặc bản sao hộ chiếu với người nước ngoài.
  • Bộ hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe.

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền
Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, bạn hãy đến nộp hồ sơ tại Sở Giao thông Vận tải nơi cấp giấy phép lái xe. Khi đến nộp hồ sơ, cần phải xuất trình CMND/CCCD còn giá trị sử dụng. Bạn sẽ nhận được giấy hẹn trả kết quả nếu hồ sơ của bạn là hoàn toàn hợp lệ.

Khi Sở Giao thông Vận tải tiếp nhận được hồ sơ, nếu giấy tờ không đầy đủ hoặc không hợp lệ sẽ yêu cầu bạn bổ sung và hoàn thiện. 

Với trường hợp GPLX bị mất khi còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng, thì được xét cấp lại mà không cần phải thi sát hạch.

Còn nếu GPLX bị mất khi quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ thì phải tiến hành việc thi sát hạch lại.

Đóng lệ phí cấp lại GPLX

Đóng lệ phí cấp lại GPLX
Đóng lệ phí cấp lại GPLX

Tại Thông tư 188/2016/TT-BTC đã quy định rất rõ về vấn đề lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe đã bị mất. Cụ thể thì lệ phí cấp lại giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

Với những trường hợp phải thi lại sát hạch thì còn phải đóng cả phí sát hạch lái xe nữa. Trong trường hợp thi lại sát hạch xe máy thì phí thi sát hạch là:

  • Sát hạch lý thuyết: 40.000đồng/lần
  • Sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần

Trong trường hợp thi lại sát hạch xe ô tô là:

  • Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần
  • Sát hạch thực hành: 300.000 đồng/lần
  • Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần

Nhận GPLX mới

Nhận GPLX mới
Nhận GPLX mới

Sau khi đã tiến hành các thủ tục nộp hồ sơ và nộp lệ phí đầy đủ thì bạn chỉ cần chờ đợi đến ngày hẹn đã được ghi trên giấy. Khi đến thời gian được ghi trên giấy hẹn, bạn hãy tới các bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Sở Giao thông Vận tải hoặc Trung tâm dịch vụ hành chính công.

Tại đây bạn sẽ được nhận GPLX mới và hồ sơ gốc. Hoặc một cách đơn giản hơn là bạn đăng ký chuyển phát nhanh khi có GPLX mới. Khi nào có GPLX thì bạn sẽ được giao đến tận nơi và nhận hàng ngay tại nhà.

Trên đây chuyên mục tin tức đã mang đến cho bạn những thông tin về vấn đề “Quy trình thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu học bằng lái xe, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Thông tin liên hệ HỌC LÁI XE 12H

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *