HomeTin tức

Mất Giấy phép lái xe ô tô hạng C có được cấp lại không?

Mất Giấy phép lái xe ô tô hạng C có được cấp lại không?
Like Tweet Pin it Share Share Email

“Mất giấy phép lái xe ô tô hạng C có được cấp lại không?” là thắc mắc của rất nhiều người khi vô tình làm mất giấy phép lái xe điều khiển xe tải, xe ô tô. Vì vậy, bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc mất bằng lái hạng C.

Bằng lái xe hạng C là một trong những loại bằng đa năng nhất. Khi nó vừa cho phép điều khiển xe ô tô tải, vừa cho phép điều khiển ô tô số sàn, số tự động và hành nghề lái xe. 

Để biết Mất Giấy phép lái xe ô tô hạng C có được cấp lại không hay thủ tục cấp lại bằng hạng C hết hạn, mời bạn đọc bài viết sau đây của Baclieufis.vn!

Mất giấy phép lái xe ô tô hạng C có được cấp lại không?

Mất giấy phép lái xe ô tô hạng C có được cấp lại không?
Mất giấy phép lái xe ô tô hạng C có được cấp lại không?

Việc mất Giấy phép lái xe ô tô hạng C theo quy định của Bộ Giao thông vận tải được chia thành 2 trường hợp. Bao gồm người mất Giấy phép lái xe còn hạn sử dụng hoặc quá dưới 3 thángmất GPLX trên 3 tháng.

Vậy mất giấy phép lái xe ô tô hạng C còn hạn sử dụng hay quá hạn dưới 3 tháng được cấp lại không?

Theo chuyên mục Tin Tức của Baclieufis.vn, nếu bằng lái bị mất còn hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng không phải do bị cơ quan chức năng thu giữ thì sẽ được cấp lại GPLX mà không cần thi lại. Hiện nay Bộ GTVT đã cung cấp dịch vụ cấp lại Giấy phép lái xe online trên trang Dịch vụ công chính thức của bộ.

Còn nếu bạn bị mất giấy phép lái xe ô tô hạng C và giấy phép có thời hạn sử dụng quá 3 tháng thì không được cấp lại Giấy phép lái xe hạng C ngay. Thay vào đó, tùy vào thời gian quá hạn mà phải thi lại bài thi lý thuyết hoặc cả lý thuyết và thực hành bằng lái.

Cụ thể, nếu bằng quá hạn trên 3 tháng, dưới 1 năm thì phải thi lại lý thuyết để được làm thủ tục cấp lại bằng C hết hạn. 

Nếu quá hạn trên 1 năm thì thi lại cả lý thuyết và thực hành. Sau đó mới được làm thủ tục cấp lại bằng C hết hạn.

Tham khảo: Nâng hạng bằng lái xe B2 lên D cần đáp ứng những điều kiện gì?

Hồ sơ cấp lại bao gồm những gì?

Hồ sơ cấp lại bằng
Hồ sơ cấp lại bằng

Để được cấp lại bằng lái xe ô tô, ô tô tải khi mất giấy phép lái xe ô tô hạng C, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ theo quy định trong Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe hạng C theo quy định của Sở GTVT.
  • Hồ sơ gốc của Giấy phép lái xe.
  • Giấy khám sức khỏe của người xin cấp lại theo chuẩn cho tài xế lái xe. Giấy phải có thời hạn dưới 6 tháng.
  • Bản sao CMND/CCCD với người Việt Nam hoặc hộ chiếu còn hạn với người nước ngoài.

Nộp hồ sơ cấp lại GPLX hạng C ở đâu?

Nộp hồ sơ cấp lại GPLX ô tô bị mất ở đâu?
Nộp hồ sơ cấp lại GPLX ô tô bị mất ở đâu?

Để lấy lại Giấy phép lái xe khi bị mất giấy phép lái xe ô tô hạng C, bạn cần nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải ở địa phương.

Ví dụ bạn sinh sống tại Tp. Hồ Chí Minh. Nếu bạn không thể nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ, bạn hoàn toàn có thể đến Sở Giao thông vận tải TP HCM để nộp hồ sơ.

Khi đến bạn nộp bộ hồ sơ mất giấy phép lái xe ô tô hạng C. Sau đó chụp ảnh trực tiếp và xuất trình các giấy tờ chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu. 

Lệ phí cấp lại là bao nhiêu?

Lệ phí cấp lại GPLX
Lệ phí cấp lại GPLX

Khi mất giấy phép lái xe ô tô hạng C và được cấp lại, bạn cần phải nộp một khoản lệ phí. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải về lệ phí cấp lại bằng lái xe ô tô hạng C là 135.000 VNĐ.

Bạn sẽ nộp khoản lệ phí này khi làm thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô hạng C, bằng lái xe ô tô hết hạn.

Bạn có thể tham khảo: chi tiết thủ tục hành chính cấp lại Giấy phép lái xe của Bộ GTVT.

Sau bao lâu có bằng?

Thời gian cấp lại bằng lái xe ô tô sau khi làm thủ tục cấp lại bằng C do mất Giấy phép lái xe ô tô hạng C được quy định trong thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Theo đó, nếu bạn không nếu bạn không thuộc diện bằng lái hết hạn hay bằng không bị thu giữ, bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe hạng C sau 2 tháng.

Trên đây là những thông tin trả lời “Mất giấy phép lái xe ô tô hạng C có được cấp lại không?”. Cùng với đó là thông tin về thủ tục cấp lại bằng C hết hạn, lệ phí, hồ sơ và thời gian được cấp lại bằng C. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu muốn học, thi bằng lái hạng C, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây!

Thông tin liên hệ:

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *