HomeTin tức

Creatine là gì? Công dụng của Creatine với người tập gym

Creatine là gì? Công dụng của Creatine với người tập gym
Like Tweet Pin it Share Share Email

Creatine một chất dinh dưỡng không hề xa lạ với các vận động viên và gymer bởi đây là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết giúp bạn có buổi tập luyện thật sự hiệu quả.

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm bổ sung Creatine được bán trên thị trường và được nhiều bạn trẻ lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ Creatine là gì? Công dụng của Creatine với người tập gym như thế nào?

Vì vậy trong bài viết này Thế Giới Whey sẽ cung cấp cho các bạn tất cả các thông tin chi tiết nhất về dòng sản phẩm Creatine để các bạn hiểu rõ hơn về chúng. Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

>>>Bài viết liên quan:
Cách sử dụng Creatine đạt hiệu quả tối ưu nhất
Người tập gym nên dùng Creatine hay BCAA

Creatine là gì?

Creatine là gì
Creatine là gì

Creatine là một loại chất dinh dưỡng tự nhiên được tìm thế trong các tế bào cơ của con người bao gồm 3 loại axit amin là Arginine, Glycine, Methionine. Creatine giúp cơ bắp sản xuất ra nguồn năng lượng dồi dào và tăng cường sự dẻo dai trong quá trình tập luyện thể dục, thể thao.

Xét về mặt hóa học thì Creatine có khá nhiều điểm tương đồng với các loại axit amin khác. Cơ thể con người có thể tự sản xuất ra Creatine được từ các loại axit glycine và arginine. Creatine sẽ được sản xuất tại gan, tụy, thận và sau đó nó sẽ được vận chuyển vào các tế bào cơ bắp thông qua các mạch máu. Khi đã được đưa vào cơ bắp thì Creatine sẽ được chuyển đổi thành chất chuyển hóa năng lượng cao PhosphoCreatine hay còn gọi là ATP.

Trong cơ thể con người thì Creatine được lưu trữ nhiều nhất tại cơ bắp với khoảng 95%, 5% Creatine còn lại thì được lưu trữ ở não bộ, gan và thận.

Công dụng của Creatine với người tập gym

Để hiểu hơn tại sao Creatine nó lại rất cần thiết đối với các gymer, mời các bạn cùng tham khảo một số công dụng của Creatine dưới đây:

Phục hồi và phát triển cơ bắp

 

Hỗ trợ phục hồi và phát triển cơ bắp
Hỗ trợ phục hồi và phát triển cơ bắp

Creatine giúp phục hồi và phát triển cơ bắp hiệu quả nhanh chóng nhờ vào khả năng chống gốc tự do cao. Đồng thời Creatine còn giúp điều hòa các axit trong tế bào và cân bằng nồng độ pH từ đó giúp cơ bắp lâu mệt hơn.

Cải thiện hiệu suất tập luyện

Khi bạn bổ sung Creatine từ bên ngoài vào cơ thể nó sẽ giúp tăng nguồn năng lượng dự trữ của tế bào là Phosphocreatine lên vì Creatine giúp cơ thể sản xuất ra nhiều phân tử năng lượng cao ATP.

Trong quá trình tập luyện thì lượng ATP dự trữ trong cơ bắp sẽ bị phá vỡ để tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động, Chính vì vậy khi cơ thể bạn có nhiều ATP hơn nó sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất tập luyện một cách hiệu quả.

Ngoài ra Creatine còn có tác dụng giúp tăng sức mạnh, sức bền, chống mệt mỏi, giúp tăng khối lượng cơ bắp và thúc đẩy phục hồi cơ bắp tốt hơn.

Giúp phát triển cơ bắp

Creatine có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và tạo ra các sợi cơ mới, nó còn giúp tăng nồng độ yếu tố tăng trưởng và kích thích gia tăng khối lượng cơ bắp IGF-1 lên cao. Đồng thời Creatine còn giúp tăng hàm lượng nước trong cơ bắp và làm giảm myostatin chất làm giảm sự phát triển cơ bắp. Những điều này chính là nguyên nhân giúp xây dựng và phát triển cơ bắp của bạn tốt hơn nếu được bổ sung thêm Creatine.

Làm giảm mệt mỏi

Creatine giúp cung cấp thêm nguồn năng lượng cho não bộ và tăng nồng độ dopamine từ đó giúp giảm các triệu chứng mệt mỏi. Ngoài ra Creatine cũng giúp nạp thêm năng lượng, tăng sự tập trung và tỉnh táo đồng thời giúp chống uể oải cho những người bị thiếu ngủ.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Tăng cường sức khỏe não bộ
Tăng cường sức khỏe não bộ

Não bộ là nơi lưu trữ phosphocreatine và nó cần rất nhiều ATP để các chức năng của não bộ được hoạt động một cách tối ưu nhất. Chính vì vậy khi bổ sung Creatine giúp cung cấp năng lượng cho não bộ, giúp bảo vệ tế bào, từ đó ngăn ngừa và cải thiện các căn bệnh về não như Alzheimer, Parkinson,…cải thiện trí nhớ và tăng cường khả năng tư duy.

>>>Tham khảo: Tin tức

Chính những công dụng tuyệt vời mà Creatine mang lại cho người tập thể hình nên hầu hết mọi người khi tham gia tập thể hình đều cần bổ sung thêm Creatine cho cơ thể. Nếu bạn đang cần tìm hiểu kỹ hơn về Creatine cũng như các sản phẩm bổ sung Creatine thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Tác giả: Cao Qúy

Nguồn: https://baclieufis.com

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *