HomeNông nghiệp

Cây chà là – loại cây trồng tiềm năng mới cho ĐBSCL

Cây chà là – loại cây trồng tiềm năng mới cho ĐBSCL
Like Tweet Pin it Share Share Email

Cây Chà Là sở hữu giá trị kinh tế cao, đồng thời, đây cũng là loại cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng của các tỉnh miền Tây. Đây hứa hẹn sẽ là loại cây trồng tiềm năng mới cho ĐBSCL trong tương lai gần, thay thế các loại cây cũ không còn phù hợp do tác động của biến đổi khí hậu.

Chà Là là một trong những loại quả cây được ưa chuộng trên thị trường Việt Nam và trên toàn thế giới. Loại quả cây này có nhiều giá trị dinh dưỡng, cho sản lượng tốt và đặc biệt còn cho giá trị kinh tế cao khi xuất khẩu.

Để khám phá chi tiết hơn về loại cây trồng đầy tiềm năng này, mời bạn đọc ngay bài viết sau đây của Bạc Liêu Fis!

Cây Chà Là được ưa chuộng rộng rãi

Quả Chà Là được ưa chuộng rộng rãi
Quả Chà Là được ưa chuộng rộng rãi

Tại thị trường Việt Nam quả cây Chà Là sấy khô rất được ưa chuộng. Loại quả này cực kỳ phổ biến trong những dịp lễ, Tết tại nước ta và được tiêu thụ rộng rãi trên cả nước.

Tuy nhu cầu sử dụng cao nhưng quả Chà Là trên thị trường nước ta hầu hết là nhập khẩu. Trong đó, hầu hết được nhập tại các nước như: Dubai, Israel, Tunisia,..

Không chỉ ở Việt Nam mà quả cây Chà Là cũng rất được ưa chuộng trên thế giới. Tại Dubai quả Chà Là được sử dụng rộng rãi, là loại quả yêu thích của cả giới thượng lưu hay người dân thường.

Cùng với đó, tại các quốc gia Châu Phi, quả Chà Là cũng là một trong những thực phẩm chính. Với lượng tiêu thụ trái Chà Là tại các quốc gia này rất lớn theo như tổng hợp từ chuyên mục nông nghiệp của Bạc Liêu Fis.

Xem thêm:

Đặc điểm Cây Chà Là và quả cây 

Đặc điểm của cây Chà Là
Đặc điểm của cây Chà Là

Để hiểu rõ hơn về cây Chà Là – loại cây trồng tiềm năng cho ĐBSCL, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của loại cây và quả cây này.

Chà Là là loại cây thuộc họ cau, có dạng thân sơ, cột thấp. Lá mọc tập trung ở phần đỉnh, hình cong, cuống lá có gai dài màu vàng ở gốc.

Loại cây này có hoa thuộc dạng đơn tính, không tự thụ phấn được. Hoa nhỏ có màu đặc trưng là màu kem trộn lẫn với màu nâu.

Cây Chà Là khi mới trồng thường sau 2 năm sẽ cho ra quả. Cho quả 1 năm 1 lầnthời gian 1 lần cho quả thường dài 1 tháng.

Quả của cây khi chín có màu nâu đỏ, vị ngọt, thường được dùng để làm mứt rất ngon. Hơn thế nữa, quả Chà Là đã được chứng minh là có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng với đó lại vô cùng dễ tiêu hóa.

Trong quả Chà Là có các nguyên tố vi lượng tốt cho cơ thể. Có thể kể đến như vitamin C, B1 B2, axit nicotinic, vitamin K, vitamin A.

Đồng thời, quả Chà Là cũng cung cấp chất xơ, carotene và gốc phenol là các chất chống oxy hóa. Cùng với đó là ít nhất 15 chất khoáng như: kali, canxi, đồng, sắt, magie, mangan, kẽm,…

Đặc biệt, loại quả này giúp làm giảm cholesterol xấu, tốt cho tim mạch, có chất giúp chắc xương, làm giảm nguy cơ viêm khớp.

Nhờ vậy quả Chà Là rất được ưa chuộng và được dùng rộng rãi trên thế giới.

Tiềm năng kinh tế của cây Chà Là cho ĐBSCL

Quả cây khô có thể xuất khẩu
Quả cây khô có thể xuất khẩu

Quả Chà Là có giá trị kinh tế cao, lại được sử dụng phổ biến ở cả Việt Nam và thế giới.

Trên các trang thương mại điện tử, quả chà là sấy khô nhập khẩu có giá bán từ 250.000 – 500.000 đồng/kg. Quả Chà Là tươi giống Barhi ở Thái Lan còn có giá lên đến 500.000 đồng/kg.

Với giá bán này, loại quả này có thể tạo ra thu nhập cao cho người nông dân. Nhất là có khả năng to lớn trong việc trồng để xuất khẩu.

Hiện cây Chà Là đã được trồng rất rộng rãi ở Thái Lan. Những vườn cây ở đây phát triển rất tốt, cho sản lượng lớn mỗi năm.

Đặc biệt, khí hậu của Thái Lan cũng có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Vì vậy, loại cây này được kỳ vọng sẽ trở thành loại cây trồng mới tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) Việt Nam. Thay thế những loại cây trồng có năng suất giảm do biến đổi khí hậu gây ra.

Hiện nay, một số vườn cây ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp đã trồng thành công cây Chà Là

Cụ thể, ông Xuân, chủ cơ sở cây giống Xuân Trang đã có khu vườn trồng được vài chục cây. Hiện, vườn cây đã có trái.

Vườn Chà Là ở Sa Đéc - Cây Chà Là có thể trở thành cây trồng mới ở DBSCL
Vườn Chà Là ở Sa Đéc – Cây Chà Là có thể trở thành cây trồng mới ở DBSCL

Theo chia sẻ của ông cây Chà Là dễ trồng, ít sâu bệnh, chủ yếu chỉ phải phòng đuông dừa. 

Vườn cây của ông Xuân đã 7 năm tuổi. Mỗi năm cho ra khoảng từ 70 – 80kg quả tươi, quả to, thịt nhiều, có thể dùng để ăn sống hoặc làm mứt đều rất tốt.

Qua câu chuyện trên, có thể thấy cây Chà Là là cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL. Với lợi ích kinh tế lớn và tương lai phát triển tốt.

Cách chăm sóc Chà Là ăn trái

Cách chăm sóc cây ra trái
Cách chăm sóc cây ra trái

Nếu bạn đang có ý định bắt đầu trồng cây Chà Là thì dưới đây là hướng dẫn cách trồng dành cho bạn.

Thời điểm trồng cây

Trồng cây vào đầu mùa mưa là thời điểm tốt nhất. Giúp giảm công tưới và giúp cây tăng tỷ lệ sống.

Trước khi trồng, nên bón phân vi sinh lót vào cho cây dễ bén rễ. Sau khi trồng nhớ tưới đẫm nước cho cây.

Chế độ nước tưới

Cây Chà Là có nhu cầu nước trung bình. Người trồng có thể tận dụng lượng nước mưa trong mùa mưa để giảm chi phí tưới.

Loại đất trồng

Cây có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Nhiệt độ thích hợp nhất để phát triển là 25 – 35 độ C

Thông thường cây ít khi bị sâu bệnh. Chỉ có loại sâu đục thân do kiến Ninh làm tổ làm hại cây.

Trên đây là những thông tin về cây Chà Là – loại cây trồng tiềm năng mới cho ĐBSCL. hi vọng qua bài viết này của Bạc Liêu Fis, bạn có được cái nhìn rõ hơn về tiềm năng phát triển của loại cây này.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *