HomeCông nghệ

Card đồ họa là gì? Công dụng của card đồ họa trên máy tính

Card đồ họa là gì? Công dụng của card đồ họa trên máy tính
Like Tweet Pin it Share Share Email

Card đồ họa là gì? là câu hỏi được rất nhiều người sử dụng máy tính hay lần đầu tiếp xúc với máy tính thắc mắc nó là gì và công dụng của nó ra sao. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về card đồ họa nhé.

Card đồ họa là một trong những món đồ vô cùng quan trọng và không thể thiếu được trong hệ thống máy tính PC và máy tính Laptop hiện nay. Nhờ có card đồ họa sẽ giúp cho các bạn có được những trải nghiệm sử dụng máy tính tốt hơn.

Sau đây bài viết của Baclieufis.vn sẽ chia sẻ cho các bạn biết về công dụng của card đồ họa trong máy tính được dùng để làm gì nhé.

Giới thiệu card đồ họa

Card đồ họa cho máy tính
Card đồ họa cho máy tính

Card đồ họa hay còn được gọi với cái tên khác là Graphics card hoặc có thể được gọi cái tên thông dụng hơn là card màn hình. Đây là một loại thiết bị điện tử được dùng chuyên biệt để xử lý những thông tin hình ảnh của chương trình chạy trên máy tính. Nó quản lý những yếu tố như thuật toán, màu sắc, độ tương phản cũng như độ chi tiết của hình ảnh

Bộ phận cực kỳ quan trọng cũng như sẽ quyết định sự mạnh mẽ của một chiếc card đồ họa, đó chính là bộ vi xử lý đồ họa được gọi là Graphic Processing Unit viết và gọi tắt là GPU. Sẽ được giao cho trọng trách chuyên biệt là xử lý tất cả những vấn đề về các hình ảnh trong chương trình trên máy tính.

Những bài viết có thể bạn quan tâm:

Có thể nói ngắn gọn là card đồ họa là thứ quyết định việc xử lý hình ảnh khi các bạn  xem video, chơi game, học tập đồ họa ở trên máy tính đó. Tuy theo card đồ họa mạnh hay yếu mà sẽ mang lại hiệu năng khác nhau khi sử dụng.

Phân loại card đồ họa

Card đồ họa rời
Card đồ họa rời

Hiện nay khi nói đến card đồ họa thì người ta sẽ nghĩ ngay đến hai loại card phổ biến hiện nay đó chính là card đồ họa tích hợp (Card onboard) và card đồ họa rời hay còn gọi là VGA rời:

  • Card đồ họa tích hợp: Nó sẽ tích hợp ngay bo mạch chủ của chiếc máy tính của người dùng, và sử dụng sức mạnh của CPU cũng như dung lượng RAM của máy tính để có thể xử lý hình ảnh. Nhược điểm của card này là chúng thường yếu, không phù hợp chạy chương trình quá nặng nề, sử dụng chung RAM máy tính cũng khiến cho việc xử lý hình ảnh cũng bị ảnh hưởng.
  • Card đồ họa rời hay còn gọi là VGA là một loại card được làm riêng và tháo rời hay lắp vào riêng trên máy tính. Nó có sức mạnh xử lý hình ảnh vượt trội hơn rất nhiều cũng như có VRAM chuyên biệt mà không cần sử dụng RAM trên máy tính cũng giúp card hoạt động mạnh mẽ hơn.

Công dụng của card đồ họa trên máy tính

Card đồ họa giúp xừ lý hình ảnh trên máy tính khi chạy chương trình
Card đồ họa giúp xừ lý hình ảnh trên máy tính

Như đã nói ở trên công nghệ card đồ họa trên máy tính là dùng để xử lý các thuật toán hình ảnh, giúp mang lại trải nghiệm hình ảnh khi chạy chương trình hay chơi các tựa game được sống động và sắc nét nhất. Đối với những loại card đồ họa có sức mạnh vượt trội thì khả năng xử lý hình ảnh cũng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nhưng thông thường đi kèm với card đồ họa mạnh mẽ thường xử lý đồ họa tốt hơn sẽ có chi phí cao hơn rất nhiều so với những loại card thấp cấp hơn. Do đó nên nếu như các bạn muốn sở hữu cho mình những chiếc card mạnh mẽ cũng sẽ tiêu tốn khá nhiều tiền đấy nhé.

Những hãng sản xuất card đồ họa hiện nay

Card đồ họa rời rất cần thiết cho máy tính
Card đồ họa rời rất cần thiết cho máy tính

Hiện nay trên thị trường đang có hai hãng sản xuất card đồ họa chính là thương hiệu Nvidia và AMD. Đây là hai hãng sản xuất có sự nổi tiếng cũng như biết đến vô cùng rộng rãi nhờ vào chất lượng của sản phẩm card mà khó có đối thủ nào thay thế được. Tuy nhiên nói đến sự phổ biến và được sử dụng nhiều hơn thì Nvidia sẽ được nhiều người ưu ái và lựa chọn hơn so với đối thủ AMD của họ.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi Card đồ họa là gì và nó có công dụng gì trên máy tính. Nếu như các bạn còn thắc mắc nào chưa rõ hãy liên hệ Baclieufis.vn để được hỗ trợ giải đáp ngay nhé.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *