HomeTin tức

Cách nhận biết máy in phun và máy in laser

Cách nhận biết máy in phun và máy in laser
Like Tweet Pin it Share Share Email

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy in khác nhau, tiêu biểu phải kể đến máy in phun và máy in laser. Để lựa chọn được chiếc máy in phù hợp nhất bạn cần phải nắm được nguyên tắc hoạt động của từng loại máy in và cách phân biệt chúng.

Xem thêm:

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt máy in phun và máy in laser thật dễ dàng.

Nguyên tắc hoạt động của từng loại máy

Máy in phun

Nguyên tắc hoạt động của máy in phun màu là tạo ra hình ảnh, văn bản bằng cách phun mực trực tiếp lên bề mặt chất liệu. Chất liệu này có thể là giấy, nhựa, vải, vật liệu khác,…

Nguyên lý hoạt động của máy in phun
Nguyên lý hoạt động của máy in phun

Máy được thiết kế với rất nhiều lỗ in resister nhỏ nằm trên khay in. Khi máy hoạt động thì sẽ có một dòng điện được chạy qua các lỗ in và làm vỡ các viên mực trong khay với tốc độ cao. Tốc độ này có thể lên đến 5000 lần/ giây và tạo nên các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện nên bản in sắc nét.

Máy in laser

Máy in laser thì được hoạt động thông qua việc các tia laser được chiếu vào các trống từ ở phía trong của máy. Lúc này hộp mực sẽ quay qua trống từ và mực trong hộp mực sẽ bị hút sang trống từ.

Nguyên lý hoạt động của máy in laser
Nguyên lý hoạt động của máy in laser

Tiếp theo thì giấy in sẽ lăn qua trống từ, mực in được bám vào giấy. Công đoạn cuối cùng là máy sẽ sấy khô mực để mực bám thật chặt vào giấy trước khi bản in được đưa ra ngoài.

Sự khác biệt giữa tốc độ in

Tốc độ in là một trong những tham số hấp dẫn nhất đối với máy in. Tốc độ càng cao thì sẽ càng có nhiều lợi ích cho công việc của bạn. Tốc độ này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và giữa hai loại máy in phun là in laser có sự khác biệt lớn về tốc độ.

Máy in phun có tốc độ in khá chậm, trong vòng 1 phút thì thường bạn có thể in được từ 12-20 trang giấy in. Đối với một trang in màu bao gồm cả hình ảnh và văn bản, máy in phun cần ít nhất là 30-60 giây.

Máy in laser thì có tốc độ trung bình khá là cao, có thể đạt được từ 15-30 trang giấy/ phút hoặc là hơn đối với các loại máy in chuyên dụng. Nhiều nhà sản xuất ngày nay đã đưa ra được con số tốc độ cao nhất gần sát với thực tế, không còn xa vời như trước đây nữa.

Khác biệt về độ phân giải 

Độ phân giải của máy in là số điểm mực trên một inch vuông. Với độ phân giải càng cao thì có thể cho ra một bản in càng đẹp, càng sắc nét.

Độ phân giải
Độ phân giải

Các máy in phun rất đa dạng và phong phú về độ phân giải. Có thể kể đến các độ phân giải trên máy in phun như: 1440x720dpi, 2880x720dpi, 4800x1200dpi,… Đối với các loại máy in phun thì có độ phân giải lớn thực sự là một điều hết sức quan trọng.

Máy in laser thì chưa có nhiều sự đổi mới đáng kể gì trong công nghệ. Độ phân giải thông dụng của các loại máy thường là 600x600dpi, 1200x1200dpi bất kể đối với in laser đơn sắc hay in laser màu.

Chất lượng bản in

Đối với những loại công việc đòi hỏi phải in màu thì máy in phun sẽ là lựa chọn thích hợp. Muốn cho ra một bản in có chất lượng tốt với máy in phun, còn phải quan tâm đến nhiều yếu tố. Phải lựa chọn một loại mực in đúng chuẩn, giấy in cần phải phù hợp với tính chất của bản in thì mới có được một bản in xuất sắc.

Nhiều nhà sản xuất khuyên dùng loại giấy được tráng một lớp hóa chất đặc biệt như inkjet paper, photo quality paper,… để có được bản in bóng, đẹp. Nhiều loại máy in chỉ chấp nhận in trên đúng loại giấy chuyên dụng nhất là khi in ở độ phân giải cao.

Còn với những công việc chỉ cần phải in những văn bản đơn sắc thông thường thì máy in laser hoàn toàn có thể đáp ứng tốt nhu cầu này. Nó có thể cho ra những bản in văn bản rất đẹp, từng chữ rất sắc nét và tốc độ in lại nhanh nữa.

Chi phí của mực in

Máy in phun thường phải sử dụng nhiều hơn hai hộp mực, một hộp mực đen và một hộp mực màu. Giá thành của mực máy in phun khá đắt và số trang in được cũng ít nữa. Bạn chỉ có thể in được tầm trên dưới 500 trang giấy A4 với độ phủ mực ở mức tương đối.

Giấy in cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tiêu hao mực của máy in. Nếu dùng đúng loại mực chuyên dụng lượng mực in có thể được tiết kiệm khá nhiều do độ thấm mực của giấy bình thường nhiều hơn.

Mực in máy in laser
Mực in máy in laser

Máy in laser thì lượng kinh phí của mực in trên mỗi bản in khá thấp chỉ khoảng vài trăm đồng cho một trang A4. Tuy nhiên giá thay mực của máy in laser lại khá cao, có thể lên đến hàng triệu đồng. Nhưng mỗi lần thay mực thì máy in laser có thể in được đến hàng ngàn trang giấy với diện tích phủ mực tương đối.

Đọc xong bài viết này chắc hẳn các bạn đã có thể dễ dàng phân biệt được máy in phun và máy in laser. Hy vọng rằng những thông tin này có thể giúp bạn chọn mua được một chiếc máy thật phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Nguồn: https://baclieufis.com

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *